HomeCờ Vua

Tìm Chỗ Học Cờ Vua Cho Con Cái, Câu Hỏi Không Đơn Giản

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ngày nay, cờ vua là một trong những bộ môn rất được yêu thích. Vì vậy mà nhu cầu cho con cái đi học cờ vua trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Xuất phát từ thực tế đó, các bậc phụ huynh luôn băn khoăn làm thế nào để lựa chọn một địa chỉ uy tín cho con em mình học hỏi và nâng cao kỳ nghệ. Bài viết này sẽ chia sẻ với phụ huynh những tiêu chí quan trọng để đưa ra cách tốt nhất cho con cái học cờ vua.

học cờ vua, học cờ vua ở đâu, học cờ vua thành phố hồ chí minh, học cờ vua hà nội, học đánh cờ vua, cờ vua, đánh cờ vua, chơi cờ vua, dạy cờ vua, trung tâm cờ vua
Bé Max 3 tuổi đã tự biết đánh cờ Vua với người lớn

Tiêu chí 1: Hiểu rõ mục đích và nhu cầu học cờ vua của con mình là gì?

Một cuộc trò chuyện với con cái để biết được con có thích học cờ vua hay khôngvì sao con lại thích bộ môn này là điều cần thiết.

Hãy khơi gợi con nói lên suy nghĩ tại sao lại thích cờ vua để phụ huynh sẽ lựa chọn cho con cái mình một hình thức học tốt nhất. Vừa phù hợp với nhu cầu của con, vừa phát triển được khả năng của con mình.

Trong trường hợp phụ huynh là người định hướng cho con học cờ vua, thì chính bản thân phụ huynh cũng cần xác định mục đích cho con học là gì và có thể chia sẽ với con để chúng hiểu trước khi bắt đầu khám phá một bộ môn mới.

Thông thường phụ huynh muốn con học cờ vua sẽ thường rơi vào một trong những mục đích sau:

Để con học thêm được một môn thể thao lành mạnh, rèn luyện trí tuệ thông minh và sự nhạy bén, tính toán logic hợp lý

Để con có thêm sân chơi hữu ích sau những giờ phút học tập căng thẳng, hạn chế các hoạt động không tích cực trong thời gian rãnh của con (như chơi game hay xem tivi quá nhiều)

Để rèn luyện cho con sự tập trung và phát triển suy nghĩ linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.

Để con rèn luyện sự kiên trì hơn.

Để con được tham gia các giải đấu và được cộng điểm khi chuyển cấp

Để con trở thành một kiện tướng cờ vua và tham gia các cuộc thi quốc tế trong tương lai.

Nếu phụ huynh trả lời được mục tiêu cho con học cờ vua hay hiểu được mong muốn học cờ vua của con cái là để làm gì sẽ giúp họ tìm ra cách thức hiệu quả nhất cho việc học tập của con mình.

học cờ vua, học cờ vua ở đâu, học cờ vua thành phố hồ chí minh, học cờ vua hà nội, học đánh cờ vua, cờ vua, đánh cờ vua, chơi cờ vua, dạy cờ vua, trung tâm cờ vua
Học cờ vua giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, sự kiên nhẫn và tính độc lập

Tiêu chí 2: Thời gian nào phù hợp cho bé học và phụ huynh dễ đưa đón?

Thời gian học tập cũng là một tiêu chí quan trọng phụ huynh cần lưu ý khi sắp xếp lịch học cho con. Hãy nhớ rằng cờ vua là bộ môn thư giãn sau những giờ học của bé, nên sắp xếp vào khoảng thời gian bé thực sự thoái mái và không bị căng thẳng bởi việc học ở trường.

Thông thường có thể cho con học 1 tuần khoảng 2 buổi vào cuối tuần. Sau một tuần học tập mệt mỏi, bé được thư giãn với bạn bè cùng lớp học cờ vua sẽ mang lại cho bé sự phấn khỉ và tinh thần học tập tốt hơn. Tránh sắp xếp lịch học sát với những giờ vừa mới tan học, hay có những buổi học thêm ngay sau đó sẽ làm bé mệt mỏi, khả năng tiếp thu sẽ kém hơn.

Việc sắp xếp thời gian để thuận tiện giờ đưa đón của phụ huynh cũng cần thiết. Ngày nay đa phần các bậc cha mẹ để bận rộn làm việc cả ngày, vì vậy lập ra một thời gian biểu phù hợp cho các hoạt động ngoại khóa của bé và cả của cha mẹ sẽ rất cần thiết.

Tiêu chí 3: Hình thức học cờ vua như thế nào là phù hợp?

Ngày nay phát triển rất nhiều hình thức học cờ vua khác nhau mà phụ huynh có thể tìm hiểu trên Internet hoặc tham khảo từ thực tế. Sau đây là những hình thức học cờ vua thông dụng phụ huynh có thể lựa chọn cho con em của mình.

  1. Học gia sư
  2. Học ở các trung tâm văn hóa
  3. Học ở các câu lạc bộ chuyên dạy cờ vua

Tùy thuộc vào trình độ, nhu cầu và mục tiêu của con cái và phụ huynh mỗi thời điểm khác nhau mà lựa chon cách thức học phù hợp nhất cho con mình sẽ giúp con phát triển và nâng cao bộ môn thể thao này tốt hơn. Các bậc phụ huynh cũng có thể nhờ sự tư vấn của nhân viên các trung tâm, câu lạc bộ để xác định hình thức học hợp lý cho từng cấp độ của con mình từ thấp đến cao.

học cờ vua, học cờ vua ở đâu, học cờ vua thành phố hồ chí minh, học cờ vua hà nội, học đánh cờ vua, cờ vua, đánh cờ vua, chơi cờ vua, dạy cờ vua, trung tâm cờ vua
Học cờ vua ở đâu đảm bảo chất lượng, hiệu quả là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh

Tiêu chí 4: Đánh giá chất lượng của các hình thức học cờ vua

Mỗi hình thức học cờ vua đều có những ưu điểm của nó và đều nhằm mục đích mang lại cho con mình biết cách chơi và phát triển trong bộ môn cờ vua. Tuy nhiên chúng ta nên nghiên cứu để chọn ra hình thức học tốt nhất cho trẻ sẽ giúp con phát triển kỹ năng tốt hơn.

Ví dụ khi con mới bắt đầu làm quen với cờ vua, nếu chúng ta cho con học theo hình thức gia sư sẽ làm cho con cảm thấy buồn chán, không có các hoạt động và tương tác với bạn bè.

Ở giai đoạn này chúng ta nên cho con học tại các trung tâm văn hóa. Sau khi con đã nắm được kiến thức cơ bản chúng ta có thể cho con học tại các câu lạc bộ chuyên dụng hơn để nâng cao kỹ năng. Song song đó, vẫn kết hợp với những hoạt động đa dạng của trường lớp, bạn bè cùng sở thích để kích thích sự hứng thú học tập của con. Và cuối cùng nếu con cái của mình chuẩn bị cho các kỳ thi đấu, thì hình thức gia sư sẽ phù hợp cho con.

Quan trọng hơn hết, phụ huynh phải tìm đúng một địa chỉ uy tín, có tên tuổi, hoạt động rõ ràng, cơ sở vật chất hợp tiêu chuẩn sẽ là môi trường giúp con mình học tập tốt nhất.

Lựa chọn một môi trường và cách thức học cờ vua phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp con cái mình có tinh thần học tập tốt, tiếp thu nhanh, có thể khám phá và trải nghiệm bản thân. Hi vọng với các tiêu chí trên sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình hình thức phù hợp nhất để nâng cao kỹ năng chơi cờ vua, một bộ môn lành mạnh và phát triển trí tuệ cho trẻ.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *