HomeCờ vây

Tăng Kỹ Năng Tính Toán Trong Cờ Vây Bằng Kinh Nghiệm Cho Chikun

Like Tweet Pin it Share Share Email

Cờ vây là một trong số những bộ môn giải trí mang tính trí tuệ được nhiều người yêu thích bởi vì  học chơi cờ vây giúp rèn luyện kỹ năng và trí tuệ. Tính toán là một trong những yếu tố quan trọng đòi hỏi người chơi phải cẩn thận trong mỗi nước cờ và tập suy đoán được suy nghĩ của đối phương. Vậy làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng tính toán hợp lý khi chơi bộ môn này?

Cho Chikun, một trong những cờ thủ vĩ đại của làng cờ vây thế giới trong tập sách của mình đã chia sẻ những kinh nghiệm đã đóng góp cho sự thành công hiện tại của ông. Những chia sẻ của Cho Chikun đã gợi mở rất nhiều cho câu hỏi phía trên. Để thêm thông tin về Cho Chikun, ông là một kỳ thủ người Hàn Quốc, người đầu tiên giành được tất cả 7 danh hiệu (Kisei, Meijin, Honinbo, Judan, Tengen, Oza, and Gosei tại Nhật Bản. Ông còn được vinh danh là một trong Lục trụ (Six Supers) trong làng cờ vây Nhật cuối thế kỉ 20, bên cạnh những cái tên sáng chói như  Rin Kaiho, Otake Hideo, Takemiya Masaki, Kato Masao và Kobayashi Koichi.

cho chikun, đánh cờ vây, chơi cờ vây, học cờ vây, kinh nghiệm cờ vây, cho chikun cờ vây

Quay lại câu hỏi, làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng tính toán hợp lý khi đang học chơi cờ vây, chúng ta hãy cùng giải đáp.

1. Cờ thế sống chết là cách học chơi cờ vây rất tốt

Cho Chikun tự nhận mình không là chuyên gia trong các thế cờ sống chết trong cờ vây. Ông đồng ý với nhiều suy nghĩ về thế cờ sống chết là một trong những phương pháp tuyệt vời để học hỏi và luyện tập cờ vây. Trong quá trình tiến bộ cờ vây, Cho Chikun cũng nhận thấy sự hiệu quả của cờ thế sống chết, tuy nhiên, anh có nhận định riêng về cờ thế sống chết như sau:

  • Cờ thế sống chết làm chủ cách tính toán hợp lý.
  • Cờ thế sống chết giúp tính toán đến mức độ sâu sắc hơn nhờ vào tư duy trên quan điểm của đối thủ.

Để luyện tập “cơ bắp” của não bộ thêm săn chắc và tốc độ nhanh hơn, hãy giải cờ thế sống chết mỗi ngày. Một cuốn sách về cờ thế sống chết phù hợp để luyện tập là cuốn bạn có thể giải khoảng 80% số thế. Và để đầu tư thời gian hiệu quả, hãy chọn giải 60 thế cờ, mỗi thế tiêu tốn khoảng 1 phút của bạn thay vì mất quá nhiều thời gian cho 1 thế cờ tốn 60 phút. Hãy nhớ đầu óc sẽ tiến bộ từng bước với những bài tập nhỏ thay vì những thách thức lớn.

2. Rèn luyện kỹ năng đọc cờ

Đọc cờ là sử dụng chức năng mô phỏng của não bộ để hình thành những hình ảnh, tình huống có thể xảy đến của ván cờ trong một số nước tiếp theo. Đồng thời phân tích xem tình huống khi đó sẽ có lợi cho mình hay không. Nếu đọc cờ thiếu, đọc sót nước; sẽ dẫn đến mất kiểm soát cả trận đấu.

Nếu rèn luyện được khả năng đọc cờ tốt, người chơi sẽ có thể tính toán được tương lai những nước cờ của mình cũng như viễn cảnh của đối phương, từ đó giúp người chơi làm chủ được tình thế và chiến thắng đối thủ. Việc đọc cờ cần rèn luyện qua một thời gian dài, và nó ngày càng cải thiện cùng với kinh nghiệm và năng khiếu của mỗi người. Năng khiếu ở đây được hiểu là người có cảm giác cờ tốt.

Người chơi nên bắt đầu tập giải cờ thế để rèn luyện kỹ năng đọc cờ. Bạn có thể giải các thế cờ  vây khi mới học chơi cờ vây theo trình độ của mình và nâng cấp từ từ, điều đó sẽ mang lại hiệu quả hơn. Luôn mang bên mình một tập cờ thế bỏ túi là phương án hay. Để tạo thành thói quen, ta cần tập giải vài bài tập mỗi ngày.

3.      Rèn luyện kỹ năng tính toán hàng ngày

Hãy luôn hình thành thói quen suy nghĩ và tính toán về cờ vây mỗi ngày để kích thích sự suy nghĩ của não bộ và tìm ra phương hướng giải quyết ở tất cả các góc cạnh. Có thể ban đầu ban sẽ cảm thấy khó khan, nhưng theo thời gian nó sẽ trở thành những vấn đề dễ dàng. Hãy tạo cho mình một sự hứng thú khi rèn luyện cùng với những người bạn của mình như là một hình thức tranh đua, điều đó sẽ tạo ra cho bạn động lực để chiến thắng.

Kỹ năng tính toán giữ một vai trò quan trọng trong việc học cờ vây khó hay dễ để giúp bạn chiến thắng đối thủ trong các cuộc chiến. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên học hỏi và nhờ sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm để đi đúng hướng. Sự khác biệt giữa một ký thủ cờ vây chuyên nghiệp hay nghiệp dư năm ở cách tính toán thế trận. Bạn sẽ không thể dành chiến thắng nếu không có những hướng đi hợp lý. Vì vậy hãy dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này nếu muốn trở thành một người chơi cờ vây giỏi.

Điều cuối cùng tôi muốn nhắc đến ở đây là Cho Chikun với kinh nghiệm nhiều năm cờ vây đã đúc kết ở đây những kinh nghiệm quý báu nhất của mình. Nhưng mọi kỳ thủ cũng hãy nhớ để đạt được đến ngày hôm này, ông cũng tự nguyện bỏ thời gian, công sức hàng năm ròng để trau dồi nâng cao trình độ bản thân.

 

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *