- Tên sách: Ngũ lục pháo đối phản cung mã
- Tác giả: Nguyễn Bá Hùng
- NXB Đồng Nai
- Thể loại: Sách Cờ Tướng Khai Cuộc
Giới thiệu sách Ngũ lục pháo đối phản cung mã online
Từ những chiến thắng mang tính lịch sử của Hồ Vinh Hoa sử dụng chiến thuật “Phản công Mã”. Trận đấu được thi đấu ở thập niên 1980 đã khiến các danh thủ sau này chú ý hơn.
Trước đây Hà Thuận An và Châu Kiếm Thu đã nhiều lần đưa ra các phương án về “Pháo đầu tấn công Phản Công Mã”. Cũng như khẳng định rằng hệ thống “Phản công Mã” không đủ sức để có thể chống đỡ Pháo đầu. Do đó trong một thời gian dài, người ta quên đi thế trận này. Cho đến khi trận chiến lẫy lừng của Hồ Vinh Hoa ở thập niên 80 xuất hiện cho thấy tiềm năng của thế trận này.
Trong gần 30 ván thi đấu bằng “Phản công Mã” chỉ 1 ván là Hồ Vinh Hoa chịu thua, 1 ván hòa. Còn lại thì thế trận này đều giúp ông giành chiến thắng. Sau khi viết ra cuốn sách ngũ lục pháo đối phản cung mã thì ông có nêu ra những nhược điểm của sự phòng thủ “Phản công Mã” do Hà Thuận An và Châu Kiếm Thu đề ra. Sau đó ông cải biên và đã làm cho sự phòng thủ trở nên chặt chẽ, linh hoạt hơn. Nhờ đó mà phát huy được tiềm năng trong việc phản công của Pháo công Mã” hơn.
Hồ Vinh Hoa là người giúp mở ra một kỷ nguyên mới cho chiến pháp này. Ccs thế cờ tướng ông sáng tạo ra có thể giúp áo chế các đòn tấn công bằng pháo đầu. Như bình phong Mã, phản công Mã có những chiêu thức linh hoạt và cũng có thể giăng bẫy để người chơi Pháo đầu thất thế, bị phản công khi vào trung biến.
Với kinh nghiệm chơi của bản thân, tác giả sẽ phân tích chi tiết các ưu, nhược điểm của thế trận Ngũ lục pháo đối phản cung mã. Để người chơi dễ dàng nhìn nhận và áp dụng hơn.
Mục lục sách Ngũ lục pháo đối phản cung mã
Lời tựa
Ngũ lục pháo khai thất lộ
Ngũ lục pháo bất động chốt
Ngũ lục pháo tấn mã biên
Tóm tắt Ngũ lục pháo đối phản cung mã
Sách đánh cờ tướng này gồm có 4 chương:
Chương I: Tiện dùng “Ngũ lục Pháo” khai Chốt 8 tấn Mã biên trong khi đó Hậu sử dụng “Phản công Mã” đối phó. Thế trận hai biên ngang sức, đôi khi Hậu lấn lướt do Tiên không điều động được Mã vào cuộc chiến. Hoặc trong trường hợp mã vào chậm trễ khi Hậu đã bị tấn công.
Chương II: Tiên dùng “Ngũ lục Pháo” tấn Chốt 7 nhảy Mã vào trong để nâng cao khả năng tấn công. Nhưng các thế công dễ bị hòa giải bởi Hậu, và Hậu cũng chiếm ưu thế hơn.
Chương III: Thế công hiệu quả của của Pháo đầu. Tiên sử dụng “Ngũ lục Pháo” bất động Chốt. Dùng một nước đi không khai Chốt để kịp thời điều động quân cánh tả và tạo thế tùy biến tốt hơn. Cách này giúp tăng thêm sức mạnh cho Pháo đầu. Sự đối phó của “Phản công Mã” khó phản công hơn để tạo ưu thế. Thế trận này sẽ tạo ưu thế cho pháo đầu khá nhiều.
Chương IV: Tiên vẫn áp dụng “Bất động Chốt” nhưng thay vì đưa Mã vào trong, Tiên nhảy Mã biến. Tuy là cũng có ưu thế nhưng trong vài thế biến, Hậu cần phản công.
Tóm lại chỉ khi sử dụng “Ngũ Lục Pháo” bất động Chốt. Mã nhảy vào trong mới là điểm chánh của Ngữ lục Pháo để tấn công “Phản công Mā”.
Đọc sách Ngũ lục pháo đối phản cung mã online
Đọc sách Ngũ lục pháo đối phản cung mã online. Tải file PDF miễn phí: Tại đây