HomeHướng Dẫn Chơi Cờ Tướng

Luật cờ tướng – Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ

Like Tweet Pin it Share Share Email

Luật cờ tướng là một trong những cơ sở để quy định những nước đi, di chuyển của quân cờ. Đồng thời, cũng là cách để phân biệt các cấp trong quân cờ của cả hai bên. Nhờ vào luật chơi mà có thể đưa ra kết quả xử Thắng, Thua, Hòa. Có thể nói, chơi cờ tướng không chỉ rèn luyện trí thông minh và còn là sự kiên nhẫn trong một ván cờ. Vậy bạn đã từng thử chơi hay tìm hiểu về cách chơi bộ môn này hay chưa. Dưới đây sẽ là một số nguyên tắc di chuyển cơ bản mà những người bắt đầu chơi cờ tướng cần phải nắm rõ.

9 điều luật cờ tướng quy định về cách di chuyển của quân cờ

luat-co-tuong

1. Tướng

Nằm ở vị trí trung tâm ở cuối bàn cờ. Tướng luôn ở trong phạm vi “cung” gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo. Tướng mỗi nước đi sẽ đi một ô và có thể đi ngang hoặc đi dọc.

2. Sĩ

Giống như tướng, Sĩ luôn nằm trong cung, di chuyển theo đường chéo. Mỗi nước đi một ô.

3. Tượng

Tượng được phép đi 2 ô mỗi nước theo chiều ngang hoặc dọc xung quanh khu vực lãnh đia. Quân Tượng không được phép qua không và không thể di chuyển hợp lệ nếu có vật cản (quân cờ khác) chặn giữa đường.

luat-co-tuong

4. Xe

Quân Xe có khả năng đi theo chiều ngang hoặc dọc xung quanh cả bàn cờ. Trong trường hợp không có quân cờ khác chắn đường.

5. Pháo

Quân Pháo cùng có thể đi ngang hoặc dọc trên khắp bàn cờ giống như “quân xe”. Tuy nhiên, nếu muốn ăn quân của đối phương nằm trên đường đi. Thì giữa pháo và quân muốn ăn phải có một quân khác cản ở giữa.

6. Mã

Mỗi nước đi của Mã sẽ đi được 2 ô đối với kiểu đi ngang và đi dọc 1 ô hoặc ngược lại. Nhưng nếu vật cản nằm cạnh mã trên đường đi ngang 2 ô hoặc dọc 2 ô thì “quân Mã” sẽ không được phép di chuyển theo đường đó.

7. Tốt

Quân tốt khi chưa sang sông chỉ được đi thẳng mỗi nước một ô. Khi đã vượt sông sang bàn đối phương thì có thể đi thẳng hoặc đi ngang, mỗi nước một ô.

8. Ăn quân

Khi quân đối phương là vật cản trên đường đi. Quân mình di chuyển hợp lệ đến vị trí của đối phương. Lúc này quân cờ của đối phương sẽ được đánh bay ra khỏi vị trí và bàn cờ.  

9. Chống tướng

2 quân Tướng không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản ở giữa. Nước đi để quân tướng ở vị trí chống tướng được coi là không hợp lệ.

luat-co-tuong

Cuối cùng là khi kết thúc trận đấu, trận cờ còn có thêm một số nước đi như:

  • Chiếu bí: Nếu một trong hai bên chiếu (bắt tướng) và bên còn lại không còn có khả năng đỡ. Thì bên chiếu tướng giành chiến thắng
  • Hết nước đi: Khi tới lượt mà không có nước đi hợp lệ cũng được coi là thua.

Trên đây là 9 điều luật cờ tướng đại diện cho cách di chuyển của 7 quân cờ có trong bàn cờ. Nếu là người mới bắt đầu thì không thể bỏ qua 9 cách di chuyển. Ngoài ra cũng cần phải tìm hiểu một số điều luật cao cấp cũng như là quy tắc xử cuối mỗi trận cờ.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *