HomeCờ Vua

Làm Sao Để Người Lớn Thông Minh Hơn?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bạn muốn biến đổi bộ não của bạn và đưa ra quyết định tốt hơn? Học chơi cờ vua, một trò chơi đồng nghĩa với trí tuệ và sức mạnh của não. Nó đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu để giúp một loạt các kỹ năng tinh thần và đã được phổ biến ngày càng phổ biến trên khắp thế giới.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của YouGov từ năm 2012, 70% người lớn đã từng chơi cờ vua tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, với số lượng người chơi cờ vua trên toàn thế giới ước tính trên 605 triệu. Tỷ lệ người chơi cờ vua tích cực ở Mỹ là 15%, ở Đức là 23%, và ở Nga là 43%. Con số 85.000.000 là số người chơi cờ vua ở Ấn Độ, được đánh dấu bằng sự nổi tiếng của cựu vô địch cờ vua thế giới Viswanathan Anand.

Một số thống kê gần đây từ các nhà tổ chức giải vô địch cờ vua thế giới năm 2014 báo cáo rằng 1,2 tỷ người xem đã xem cuộc thi đó.

Làm thế nào để bạn chơi cờ vua? Nói tóm lại: đó là một trò chơi của hai đối thủ, mỗi người có 16 quân, những người sử dụng tư duy chiến lược để đặt quân vua của đối phương trong thế bị tấn công và không thoát được, được gọi là chiếu bí.

Cờ Vua là một trò chơi cổ, ít nhất 1500 năm tuổi. Nó có thể bắt nguồn từ Ấn Độ, có nguồn gốc từ trò chơi cờ chaturanga. Cờ Vua đã trải qua một số hình thức nhưng cuối cùng các quy tắc của nó đã được chuẩn hóa và các giải vô địch thế giới bắt đầu được tổ chức vào thế kỷ 19. Nhà vô địch cờ vua thế giới hiện nay là Norwegian Magnus Carlsen, người vừa bảo vệ danh hiệu của mình trước Sergey Karjakin của Nga. Nhà vô địch cờ vua của phụ nữ là Hou Yifan từ Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là các nhà vô địch cờ vua thường là những người thông minh nhất trên thế giới, với nhà vô địch thế giới gần đây Garry Kasparov, người đã đóng góp cho Big Think, được cho là có chỉ số IQ là 190, còn nữ vô địch Judit Polgar, ở tuổi 15 có chỉ số IQ là 170.

Nếu bạn cần thuyết phục hơn, đây là năm lý do tại sao bạn nên tìm một chỗ cho cờ vua trong cuộc sống của bạn:

1. Cờ vua nâng cao kỹ năng tư duy có mục tiêu

Là một trò chơi dựa trên logic và quá trình xử lý nhiều kết hợp tiềm năng của các nước đi cùng một lúc, nó được thiết kế riêng cho các hoạt động não của bạn. Có một số nghiên cứu cho thấy cờ vua có thể tăng cường sức mạnh tư duy của bạn như thế nào. Một cách có liên quan đến nhận dạng mẫu. Các nghiên cứu của cựu vô địch thế giới Garry Kasparov đã cho thấy tốc độ của một cầu thủ tầm cỡ của ông được công nhận.

Nó cũng cho thấy người chơi cờ vua tốt hơn sử dụng cả hai mặt của não để đưa ra quyết định, tham gia vào phần xử lý thông tin bằng hình ảnh của bộ não để tìm ra các mô hình và phần phân tích để chọn di chuyển hợp lý nhất.

Các nghiên cứu khác làm nổi bật sự thật thú vị là bộ não của các kỳ thủ ưu tú thực sự nhỏ hơn so với người không có chuyên môn, có thể chỉ đến “co rút cục bộ” – located shrinkage để tăng hiệu quả thần kinh.

2.Cờ vua có thể cải thiện trí nhớ của bạn

Cờ vua là một bài tập trí nhớ tuyệt vời vì nó khuyến khích ghi nhớ những nước đi cho các mục đích chiến thuật khác nhau. Những người chơi tốt hơn ghi vào ký ức của họ với sự kết hợp có thể. Một nghiên cứu cho thấy bộ não của các bậc thầy làm việc bằng cách nhớ lại hàng ngàn nước đi.

Trí nhớ của con người có thể cải thiện rất đáng kể. Nhiều bác sĩ y khoa cho rằng chơi cờ giúp đỡ những người mắc bệnh già như bệnh lãng, bệnh quên rất nhiều. Nhiều kỷ lục về chơi cờ như nhà vô địch cờ vua mù – blindchess – chơi cờ vua bịt mắt trước 10 đối thủ tại Câu lạc bộ cờ vua Đế chế ở Whiteleys, Bayswater, London

3. Người chơi cờ vua có thể thành công hơn 

 

Cuộc thăm dò YouGov năm 2012 cũng cho thấy một mối quan hệ rõ ràng giữa việc trở thành một người chơi cờ vua thường xuyên và các thành tựu và thành công khác nhau. 78% người chơi cờ tướng tích cực là sinh viên tốt nghiệp đại học. 20% số hộ gia đình kiếm được trên 120.000 đô la thường chơi cờ vua. Những người chơi cờ vua có khả năng đọc phân tích sâu hơn 5 lần và những ấn phẩm có trình độ cao. Họ cũng có khả năng giàu có, 40% nhiều khả năng mua các mặt hàng xa xỉ.

Peter Thiel, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, đồng sáng lập Paypal, và một nhân vật chính trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là một kỳ thủ cờ vua đam mê.

Và anh ta không phải là một trong số những người nổi tiếng. Những người sáng lập Microsoft, Bill Gates và Paul Allen đã được biết đến như những người khổng lồ Silicon khác. Những huyền thoại Humphrey Bogart, Lauren Bacall, Marilyn Monroe, và Marlon Brando là những người hâm mộ cờ vua suốt đời. Như John Wayne. Vì vậy, đã chỉ đạo lớn Stanley Kubrick. Những người nổi tiếng nổi tiếng khác như Arnold Schwarzenegger, Nicholas Cage, Ray Charles, Ben Affleck, Bono, Will Smith và Howard Stern.

4. Cờ vua có thể làm cho trẻ thông minh hơn

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để cho thấy rằng chơi cờ vua (trong một trường hợp trong 18 tuần) tăng IQs của trẻ em có liên quan. Các nghiên cứu khác cho thấy cờ vua cải thiện các kỹ năng tư duy phân tích và phê bình cũng như khả năng hiển thị của trẻ em ở tất cả các giai đoạn của trường, tăng cường sự phát triển của chúng. Cờ Vua cũng đã được được chứng minh có thể tăng cường khả năng đọc, viết và nói ở trẻ em.

Học sinh tiểu học Pháp từ sáu đến mười một tuổi, bắt tay trước khi thi đấu trong một giải đấu cờ vua.

Tuy nhiên, chọn địa chỉ để gửi trẻ đi học cờ Vua lại không hề đơn giản. Do hiện nay, thị trường giáo dục ở Việt Nam khá lộn xộn, các trung tâm quảng cáo nhiều phụ huynh nhầm nhọt. Vì vậy, câu hỏi, làm sao chọn được chỗ học cờ vua tốt cho con cái. Bài viết sau sẽ giải đáp cho các phụ huynh thắc mắc này.

Tìm Chỗ Học Cờ Vua Cho Con Cái, Câu Hỏi Không Đơn Giản

5. Cờ vua có thể giữ cho não bộ nhanh nhẹn hơn

Trò chơi đã được hiển thị để bảo vệ người cao tuổi khỏi các bệnh não thoái hóa như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Những người cao tuổi người Đức chơi cờ vua ở Bad Kissingen.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó thú vị hơn, kết hợp giữa não và cơ thể, bạn có thể tham gia vào trò chơi cờ vua như minh họa bức ảnh này:

chessboxing, chơi cờ vua, đánh cờ vua, boxing, boxer

Chessboxers Ấn Độ chơi một ván cờ trong cuộc thi boxing quốc gia ở Kolkata. Chessboxing là một môn thể thao lai kết hợp các bài tập tinh thần của cờ vua với những thách thức vật lý của quyền anh. Một cuộc chiến chessboxing bao gồm 11 vòng, 6 vòng cờ và 5 vòng đấu quyền anh. Chessboxing đặc biệt phổ biến ở Đức, Anh, Nga và Pháp và đang nhanh chóng bắt kịp các nước châu Á như Trung Quốc, Iran và Ấn Độ.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *