HomeCờ Tướng Nền Tảng

7 Thế Khai Cuộc Cờ Tướng Cơ Bản Biến Hóa

Like Tweet Pin it Share Share Email

Cờ tướng khai cuộc căn bản  là một trong 3 giai đoạn của một ván cờ. Giai đoạn này thông thường kéo dài từ 8 đến 12 nước cờ đầu tiên. Có thể nói rằng cờ tướng khai cuộc có ý nghĩa quan trọng quyết định đến thắng thua của cả ván cờ. Vì vậy chúng ta nên dành thời gian để học tập và nghiên cứu kỹ vấn đề khai cuộc. Những người chơi cờ tướng theo ngẫu hứng trong khai cuộc thường đều không thể đương cự được với những người có học tập và nghiên cứu. Nếu người chơi có một khai cuộc căn bản tốt sẽ chiếm phần ưu thế ở phần trung cuộc và mang lại thắng lợi tàn cuộc.

Cả 3 giai đoạn của một ván cờ có sự quan hệ khăng khít với nhau. Song từ thực tiễn đã cho thấy rằng khai cuộc cờ tướng thì nhỉnh hơn so với 2 giai đoạn còn lại. Bài viết này sẽ đề cập đến một số dạng khai cuộc người chơi có thể tham khảo nghiên cứu để có thể chơi một ván cờ tướng hay. Danhcotuong.org mong muốn biên soạn những thế trận khai cuộc cờ tướng với những nghiên cứu hợp thời và biến hóa hơn cả. Hãy cùng Danhcotuong.org khám phá các thế trận hay.

Trước khi đọc bài viết, xin các bạn giữ một tâm niệm: ” Khai cuộc cờ tướng có nhiều thể loại, không có loại hay loại dở. Loại hay mình, dở người. Loại dở mình, hay người. Quan trọng ở bậc cờ của bạn, dựa vào đó mới có thể chiến thắng”

#1. Khai cuộc thế Phản công mã (Phản cung mã – Giáp pháo bình phong)

Đây được xem như là thế khai cuộc thông dụng vì nó làm người chơi tỏ ra linh hoạt, đôi công và tranh tiên quyết liệt. Đây cũng là một thế trận phòng thủ khá nổi tiếng trong cờ tướng và là cách thủ phổ biến dành cho bên đi sau (đi hậu). Hồ Vinh Hoa là một người sử dụng chiến thuật Phản Công Mã rất hay, nếu kỳ hữu có theo dõi danh thủ cờ tướng Trung Hoa này sẽ học tập ông rất nhiều. Nếu bạn là kỳ thủ mới tập chơi thế khai cuộc Phản Công Mã nên chú ý nhuần nhuyễn Thuận Pháo, như vậy, thế trận của bạn sẽ có nhiều chuyển biến có lợi hơn.

Ưu điểm: dễ dàng chuyển đổi thế trận, có sự ràng buộc giữa các quân cờ, phòng ngự chặt, phản công nhanh, thuận lợi cho phục kích cũng như du kích, bẫy hay bắt chết các quân khác cửa đối phương một cách bất ngờ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Khai cuộc muốn nhuần nhuyễn nên chọn lọc thế khai cuộc mình thích, học theo, luyện tập nhuần nhuyễn thì cờ mới hay được. Một phần trong luyện cờ là đọc sách Kỳ Phổ. Để nghiên cứu sâu hơn vào khai cuộc Phản Công Mã, mời các kỳ hữu đọc thêm sách về Phản Cung Mã tại đây

#2. Khai cuộc Cờ Tướng Căn Bản thế Bình phong mã

Một ván cờ tướng khai cuộc hay thì không thể thiếu cách khai cuộc này, vì vậy nó được sử dụng khá phổ biến, thậm chí trong các cuộc thi quốc tế. Thế khai cuộc này rất thích hợp cho những người chơi mới sử dụng. Với thế khai cuộc này, hai Mã sẽ được tấn lên giữ tốt trung tâm, hai Pháo bên cạnh sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ Mã tạo thế giằng vô cùng chắc chắn, cộng thêm với việc quân Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn lên chân Tượng để bảo vệ cho Pháo.

Nhiều biến thể của Bình Phong Mã có sức hấp dẫn khá tốt như Bình Phong Mã hai phi đao, Bình Phong Mã Một Phi Đao… Đây là một trong những khai cuộc cờ tướng có khả năng chiếm tiên phong tốt nhất sau Tiên nhân Chỉ Lộ. Chính vì vậy, nếu bạn là một kỳ thủ mới, hãy nhanh chóng xem video và đọc sách nghiên cứu để thuần thục thế Bình Phong Mã ngay.

Ưu điểm: tạo ra một thế trện cân bằng và ổn định, hữu hiệu với người đi hậu.

Sau khi đã xem xong video về thế trận Bình Phong Mã nhưng bạn vẫn thấy chưa đủ thỏa mãn cho trí tò mò của mình, hãy đọc thêm những cuốn sách cờ tướng hay về Bình Phong Mã tại đây

#3.Khai cuộc thế Nghịch pháo

Hai người chơi cùng vào pháo đầu ở hai bên khác nhau trên bàn cờ. Cách khai cuộc này thường tạo ra nhiều thế đối công gay gắt, đánh đổi, tạo ăn thua ngay từ đầu, hiếm khi có hòa cờ, chỉ có thắng hoặc thua ở giai đoạn tàn cuộc. Chính vì tính khốc liệt của thế cờ này, mà tài cờ chỉ cần chênh nhau vài phân thì thất bại đến rất nhanh chóng. Ngược lại, Thuận Pháo lại dễ chịu hơn, nếu được, hãy dùng theo thuận pháo để khai cuộc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Ưu điểm: Đi nước tấn công thần tốc, nếu bên tiên đi chắc tay thì hạ đối thủ rất nhanh chóng.

Nghịch Pháo cũng có nhiều thế nghịch pháo tuyệt đỉnh, nếu bạn học Nghịch Pháo, hãy chắc rằng học chắc đánh dứt khoát để không bị lật bàn cờ sớm. Sau đây là những Video clip ngắn hướng dẫn nghịch Pháo nhanh, chia làm nhiều bài học nhỏ thời lượng tầm 2-3 phút. Rất tiện để các bạn học tập hằng ngày.

Nghịch Pháo – Ngũ Hổ Quy Môn

Nghịch Pháo – Tương Kế Tựu Kế

Nghịch Pháo – Tham Quan Quốc Bại

Nghịch Pháo – Mã Nhử Tham Quan

Nghịch Pháo – Công Sát Liên Hoàn

Nghịch Pháo – Sát Chiêu Đại Pháp

Nghịch Pháo – Giả Khờ Giả Dại

Nghịch Pháo – Sỹ Tượng Tan Hoang

Nghịch Pháo – Thí Xe Oanh Kích

Nghịch Pháo – Nhị Pháo Sát Chiêu

Nghịch Pháo – Song Xe Truy Sát

#4. Khai cuộc thế Pháo điệp

Pháo điệp hay còn gọi là Điệp pháo là thế khai cuộc không thể thiếu để có một ván cờ tướng hay và được phân chia thành 2 loại Tả điệp pháo Hữu điệp pháo. Nếu bạn hay đi chơi cờ độ, cờ vỉa hè, thường sẽ thấy các bác chơi Pháo điệp rất ngọt, còn kỳ thủ chuyên nghiệp thì ít thấy hơn. Tuy nhiên, như ở trên đã nói, khai cuộc thế trận không cái nào hay cái nào dở, tùy người, cách sử dụng thì thế trở nên hữu dụng hay không.

Thôi không dong dài, Danhcotuong.org sẽ đưa ra cách thức dùng Pháo Điệp như sau: là dùng pháo trái hoặc pháo phải tấn lên một ô để giữ Tốt đầu. Số lượng người dùng thế này khá ít bởi vì khai cuộc dùng Mã sẽ ổn định và chắc chắn hơn. Khuyết điểm của thế Pháo Điệp là vô tình sẽ che đi hướng triển khai quan, có khi phí mất một nước trong việc điều quân trong khai cuộc.

khai cuộc cờ tướng, cờ tướng khai cuộc, khai cuoc co tuong, co tuong khai cuoc, bình phong pháo, binh phong phao, cờ tướng

#5. Khai cuộc thế Quy pháo bối

Quy Pháo Bối – Pháo Lưng rùa là một thế cờ khai cuộc khá hay mà các kỳ thủ mới chơi nên biết. Quy Pháo Bối còn thường được biết đến những cái tên như Pháo Bối, Pháo Ẩn Mai Rùa. Khai cuộc này là lối đánh dân gian với ưu tiên cho sự phòng thủ cho những thế tấn công như Trung Pháo, Pháo Lùn. Người chơi sẽ sử dụng quân Xe để bảo vệ Pháo, giúp Pháo truy đuổi, lùa các quân tấn công của đối phương. Thế khai cuộc cờ tướng căn bản này rất ít khi được sử dụng do tính thiên về thủ và kém linh hoạt khi triển khai quân.

#6. Khai cuộc thế Thiên phong pháo

Thiên Phong Pháo và Quy Pháo Bối thường bị nhầm lẫn nếu không chú ý những điểm khác biệt của cách đi Thiên Phong Pháo. Quân Xe sẽ lên trước, sau đó mới kéo Pháo về để rình rập và tấn công từ xa. Lợi thế của cách khai cuộc này là quân Xe sẽ ít chịu uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng hơn,linh hoạt hơn.

khai cuộc cờ tướng, cờ tướng khai cuộc, khai cuoc co tuong, co tuong khai cuoc, bình phong pháo, binh phong phao, cờ tướng

#7. Khai cuộc thế Uyên ương pháo

Cách thức của phương pháp này là người chơi sẽ tấn Xe hai nước để giữ một Pháo, sau đó kéo xe sang cùng một bên để ép Xe tiên đối thủ không thể xuất ra. Thế khai cuộc này xuất phát từ Tây Tạng và cũng được sử dụng khá nhiều tại các giải đấu trên thế giới.

Với 7 cách khai cuộc cờ tướng căn bản phổ biến trên người chơi sẽ có thể giữ thế chủ động trong khai cuộc mỗi ván cờ tướng và dẫn đến một tàn cuộc như mong đợi. Tùy ở vị trí đi trước hay sau để áp dụng thế khai cuộc phù hợp sẽ cho bạn một ván cờ tướng hay và giây phút giải trí bổ ích với môn thể thao này.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *