HomeUncategorized

Giới thiệu về cờ tướng cho người mới nhập môn

Like Tweet Pin it Share Share Email

Theo ghi chép lịch sử, vào khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6, người Ấn Độ đã phát minh ra một loại cờ cổ, gọi là “Saturanga”. Và đến khảng thế kỷ thứ 7, “Saturanga” bắt đầu được du nhập vào phương Tây, trở thành “Cờ Vua”, và khi nó xuất hiện ở phương Đông thì trở thành “Cờ tướng”. Đây là mốc đầu tiên trong lịch sử cờ tướng.

Nguồn gốc của cờ tướng

 

Đây có lẽ là trò chơi đặc biệt nhất, bởi có cả một nghiên cứu khoa học về sự sinh ra, quá trình hình thành và phát triển của nó. Nguồn gốc của “Cờ tướng” thì ta đã biết ở trên, còn xuất sứ cái tên thì có khá nhiều lý giải. Nhưng lý do dễ được chấp nhận nhất, đó là, sau khi cải tiến “Satunraga” thành “Cờ tướng”, trò chơi này đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu ở Trung Quốc, và cũng chính từ quốc gia này mà thế giới biết tới“Cờ tướng”, cái tên “Chinese Chess – Cờ Trung Hoa” cũng từ đó mà ra đời.

Sau khi được thế giới biết đến , “Cờ tướng” đã nhanh chóng hòa nhập và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều Quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, với sự phát triển của cong nghê, để đáp ứng nhu cầu của những người đam mê, những người muốn học chơi, được chơi thường xuyên, “đánh cờ tường online” ra đời như 1 phần tất yếu, những trang chơi game cờ tướng online cũng xuất hiện ngày 1 nhiều hơn.

Hướng dẫn cơ bản về cờ tướng cho người mới bắt đầu

 

Qua bài viết này, danhcotuong.org sẽ cung cấp cho bạn 1 vài hướng dẫn cơ bản về “Cờ tướng”. Đầu tiên:

  • Bàn cờ: là một hình chữ nhật với 90 điểm cắt, (do 9 đường dọc, 10 đường ngang hợp thành), ngăn giữa 2 bên người chơi là một khoảng trống, gọi là “Sông”. Mỗi bên người chơi có 1 vùng quan trọng nhất, gọi là “Cửu Cung”. “Cửu Cung” là hình vuông lớn (do 4 ô vuông nhỏ hợp thành), bên trong có 2 đường kẻ chéo.

ban-co-va-cac-khu-vuc-tren-ban-co

  • Quân cờ: Một bộ “Cờ tướng” đầy đủ gồm có 32 quân và 7 loại quân. Khi chơi, 32 quân này được chia đều cho 2 người chơi, mỗi bên sẽ có những quân như sau:Tướng (1 quân) – Sỹ (2 quân) – Tượng (2 quân) – Xe (2 quân) – Pháo (2 quân) – Mã (2 quân) – Tốt (5 quân).

quan-co-tuong

  • Cách chơi và di chuyển của các quân khác nhau thì khác nhau. Có quân di chuyển rộng khắp mặt bàn cờ, nhưng cũng có quân chỉ di chuyển được trong phạm vi hạn hẹp, hoặc, có những quân lại không thể “sang sông”, thậm chí là không thể ra ngoài “Cửu Cung”. Có quân thì có “giết” (ăn) được đối phương bằng cách trực diện, có quân lại phải qua “trung gian”… Nhưng chính sự khác biệt, chính những đặc điểm riêng ấy của từng loại quân lại làm nên trò chơi “thiên biến vạn hóa”, vô cùng sâu sắc nhưng cũng rất dân dã này.
  • Ván cờ chỉ kết thúc khi quân “Tướng” của một trong hai bên bị “bắt” (chiếu hết) hoặc khi đối phương bị dồn ép, không còn nước để đi, không còn quân để đánh.
  • Trong “Cờ tướng” không có “hòa” như trong “Cờ Vua” mà chỉ có “thua” hoặc “thắng”, đồng nghĩa với “sống” hoặc “chết” trên chiến trường.

 

Không thể phủ nhận về độ hấp dẫn của cờ tướng- trò chơi đã và đang được phổ biến trên toàn thế giới.  Trong cờ tướng, không có sự may mắn hên xui, mà thay vào đó là tính chiến thuật cao. Người chơi cờ tướng vừa là người cầm quân ra trận, vừa là nhà hoạch định chiến lược. Danhcotuong.org sẽ còn cung cấp tới độc giả rất nhiều các bài viết khác liên quan tới cờ tường, từ tổng quan đến chuyên sâu, mong quý độc giả chờ đợi và đón đọc.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *