HomeCờ Vua

Giá trị của quân Vua trong Cờ Vua

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thông thường, người mới bắt đầu học chơi cờ vua hay có nhầm tưởng về sức mạnh của quân vua. Như cho rằng Pháo, Xe, Mã mới có sức mạnh quyền lực hơn cả, quân Vua là kẻ vô dụng, không có khả năng chiến đấu. Có thật như vậy không?

Hôm nay Danhcotuong.org sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Giá trị của quân Vua trong bộ cờ Vua

Như tên gọi, cờ Vua xoay quanh quân Vua. Bảo vệ Vua là nhiệm vụ cuối cùng và quan trọng nhất của người chơi cờ. Trong khai cuộc và trung cuộc, quân Vua phải được bảo vệ vì nhiều quân đối phương có thể chiếu tướng và ăn quân.

Nhưng khi nhiều quân bị ăn, quân Vua có được sức mạnh đáng kể và  có vai trò quan trọng. Nó sẽ thường xuyên hỗ trợ sức mạnh các con khác đảm bảo chiến thắng. Nếu không biết sử dụng quân Vua trong trận cờ, bạn có thể mất lợi thế chiến thắng.

quân vua, cờ vua, dùng quân vua, vua

Vua tuy là quân quan trọng nhất trên bàn cờ vua cũng được xem là quân ít sức mạnh nhất. Người chơi không bao giờ để quân Vua bị bắt và nếu Vua đang gặp nguy hiểm thì phải được bảo vệ an toàn ngay lập tức. Nếu Vua bị ăn, nghĩa là trận cờ kết thúc.

Tiêu chí chọn chỗ học cờ vua cho con cái tốt nhất

Cách dùng quân Vua trên bàn cờ Vua

Vua có thể di chuyển ngang, dọc, chéo trong 1 ô. Trong sơ đồ, Vua có thể di chuyển đến một trong những ô vuông màu xanh.

quân vua, cờ vua, dùng quân vua, vua

Tuy nhiên, Vua không được di chuyển đến một ô đã bị tấn công bởi quân cờ của đối phương. Trong sơ đồ, Vua không thể di chuyển lên các ô được đánh dấu X vì Hậu Đen đang tấn công những ô đó.

quân vua, cờ vua, dùng quân vua, vua

Nếu một quân trong ô mà Vua có thể di chuyển đến khi đó Vua có thể ăn được quân đó. Trong sơ đồ vua có thể bắt được Xe.

quân vua, cờ vua, dùng quân vua, vua

Vị trí này dưới đây là gần như giống nhau như trong sơ đồ trên. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất quan trọng. Hậu đen hiện đang bảo vệ Xe, nếu Vua ăn Xe, Vua sẽ bị tấn công bởi Hậu. Khi đó, Vua sẽ bị chiếu và quân đen sẽ có thể bắt Vua trong nước kế tiếp. Vua vì không muốn rơi vào nguy hiểm sẽ không bắt Xe.

quân vua, cờ vua, dùng quân vua, vua

Do đó, Vua không bao giờ đi vào ô bị tấn công bởi quân đối thủ. Hai Vua không bao giờ đứng cạnh nhau trên bàn cờ. Vị trí trong sơ đồ này là không hợp lệ.

quân vua, cờ vua, dùng quân vua, vua

Không có nghĩa gì khi xác định giá trị của quân vua so với quân khác vì trong ván cờ, không thể thí quân vua. Điều đó nghĩa là thua cờ. Vậy, giá trị quân Vua có thể được xem như vô cùng lớn.

(Bài viết dựa theo nguồn Wiki, Chesscorner)

Link tham khảohttp://www.chesscorner.com/tutorial/basic/king/king.htm

 

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *