HomeCờ Vua

Cờ Vua Quyền Anh – Nơi Bản Ngã Cao To Nhất Được Đem Ra Thách Thức

Like Tweet Pin it Share Share Email

Chessboxing có lẽ không còn quá xa lạ với những người thực sự yêu mến cờ vua. Cờ vua quyền anh là một thử thách không giới hạn cho cả thể chất lẫn đầu óc, tạo nên một trò chơi đối kháng thú vị mà không có môn thể thao nghiêng về trí tuệ hoặc nghiêng về thể chất có thể so sánh được. Đó là sự kết hợp giữa các cơ bắp: cơ bắp của toàn thân và cơ bắp của trí não. Nếu bạn đã chán những trò hành xác, hại não thì đây là môn thể thao dành cho bạn, vừa hành xác vừa hại não, một level hoàn toàn mới.

Cờ vua Quyền Anh – Chessboxing nơi bản ngã to cao nhất được đem ra thách thức. Được ăn cả, ngả về không. Không hề khoan nhượng, không hề nương tay, không hề giả tạo. Đó chính là Chessboxing.

Lịch sử hình thành Chessboxing – Cờ vua quyền anh

Chessboxing được sáng tác bởi Iepe Rubingh vào năm 2003. Ông được truyền cảm hứng bởi “Froid Équateur”, một tiểu thuyết đồ hoạ được viết bởi họa sĩ vẽ tranh Enki Bilal năm 1992. Cuộc thi cờ vua đầu tiên diễn ra tại Berlin vào năm 2003. Cũng trong năm đó, cuộc chiến vô địch thế giới đã được tổ chức tại Amsterdam cùng với Hiệp hội Quyền anh của Hà Lan cũng như Liên đoàn Cờ vua Hà Lan và dưới sự bảo trợ của Tổ chức Cờ vua Thế giới (WCBO) được thành lập ở Berlin ngay trước đó. Đấu sĩ hạng trung người Hà Lan và Iepe Rubingh và Jean Louis Veenstra đã thi đấu với nhau.

Sau khi đối thủ vượt quá giới hạn thời gian đánh cờ, Rubingh đã giành chiến thắng trong vòng thứ 11 đi xuống trong cuốn sách lịch sử như là Nhà vô địch Đua Chess Boxing đầu tiên. Tương tự như vậy đối với Câu lạc bộ Cờ vua Quyền Anh Chess Boxing Berlin, được tạo ra vào năm sau (2004), lần đầu tiên Berlin trở thành nơi khai sinh của trò chơi cờ vua quyền anh Chess Boxing.

Xem clip ngắn về trận vô địch thế giới chessboxing đầu tiên. Không thể gay cấn hơn thế này.

Luật chơi Chessboxing – Cờ vua quyền anh

  • Một trận đấu cờ vua được diễn ra trong mười một vòng luân phiên cờ vua và quyền anh.
  • Trận đấu bắt đầu với một trận đấu cờ vua, kéo dài ba phút.
  • Mỗi chessboxer – tên gọi của những người chơi Chessboxing 9 phút cho tổng số thời gian cho cờ vua. Tất cả có cho mười tám phút cờ vua dành cho thi đấu cờ vua.
  • Trò chơi cờ vua bị gián đoạn bởi năm vòng ba phút đấm bốc.
  • Chessboxer có thể giành chiến thắng nếu hạ đo ván Knockout đối thủ hoặc chiếu bí cờ vua, theo quyết định của trọng tài. Nếu đối thủ vượt quá 9 phút của mình cho trận đấu cờ vua.
  • Các quy tắc đã được thực hiện theo cách như vậy, người chơi phải chứng tỏ trình độ cao trong cả hai môn Boxing và Cờ Vua để giành chiến thắng.

Cờ vua và cờ vua quyền anh Chessboxing kì quái nhưng nhiều điểm chung

… Chính xác đây là những gì mà David Edmonds đã viết.

Cờ vua là trận đấu của hai nguời, chứa đựng sự tàn nhẫn, bạo lực

Thực tế thì quyền anh cũng như vậy.

Nhiều người thấy chuyện một vận động viên 6 múi quyền anh ngồi xuống và chơi cờ vua hết sức buồn cười. Lennox Lewis cũng đã bị cười vào mặt như thế bởi những đối thủ “chuyên đánh cờ” và khi anh hạ đo ván họ thì họ rất buồn. Sau tất cả, cờ vua là môn thể thao “đấm người” tàn bạo nhất.

Sự kết hợp kỳ lạ giữa Cờ vua và quyền anh – Nếp não và nắm đấm – trở thành điểm thu hút nhất khi nói về môn thể thao Chessboxing – cờ vua quyền anh, nhiều người còn gọi là cờ vua đô vật nhưng tôi dùng từ quyền anh cho khoa học hơn. Chessboxing như là câu chuyện Alice ở xứ thần tiên của trẻ con.

Chessboxing – cờ vua quyền anh thi đấu theo thể thức xen kẽ giữa quyền anh và cờ vua. Hai bên đấm nhau, quật nhau vã mồ hôi hột rồi tháo bao tay ngồi xuống căng não giải thế cờ vua … Đến khi nào một bên bị Chiếu bí hoặc Đo ván thì OK, trận đấu kết thúc.

Cờ vua – Quyền anh – Trò chơi nói không dàn xếp

Một trong những nhà bình luận giỏi nhất của trò chơi cờ vua, Jonathan Rowson, nói rằng môn quyền anh là môn thể thao gần gũi nhất với cờ vua. “Một phần là sự tinh khiết của cuộc thi. Gần như không hề có sự dàn xếp kết quả được trong trận đấu một chọi một. Quyền anh có găng tay, nhưng không có quả bóng, không có cây cột, không có câu lạc bộ hoặc cây vợt. ”

Cờ vua – Quyền anh – Tàn bạo và Minh bạch

Sự tàn bạo trong cờ vua thể hiện trong những nước đi mạnh mẽ, ăn quân dứt khoát, không khoan nhường. Điều đó giúp kỳ thủ thăng hoa cảm xúc, hoặc là sung sướng, hưng phấn hoặc là đau đớn, tức tối tận cùng. Kết quả thua cuộc ván cờ, kỳ thủ không thể đổ lỗi cho thể chất, tinh thần hay yếu tố tâm lý. Thua cuộc là thua cuộc.  Trong quyền anh, điều này thể hiện ở sự minh bạch thi đấu.

Và chiến thắng trong cờ vua, đặc biệt nhưng không hoàn toàn ở cấp độ ưu tú, đòi hỏi một ý chí phi thường đối với quyền lực. Cựu vô địch thế giới Bobby Fischer đã từng nói rằng ông rất thích thời điểm khi ông có thể cảm nhận được bản ngã của đối phương đang sụp đổ.

Nhà vô địch thế giới Nga Garry Kasparov mô tả cờ vua là “môn thể thao bạo lực nhất từng có”, nhằm mục đích “tiêu diệt bản ngã của kẻ thù”. Có lẽ không phải ngẫu nhiên cả boxing và cờ vua đều là những hoạt động của nam giới và dùng bạo lực được sử dụng để mô tả cờ vua vẫn thích hợp với quyền anh.

Khi vận dụng cả sức mạnh cơ bắp tay và cơ bắp não là nhà vô địch tuyệt đối

Lennox Lewis chơi cờ vua hàng ngày. Nếu bạn chưa biết Lennox Lewis là ai thì có thể Google thêm thông tin, ở đây tôi vắn tắt nhắc đến anh ấy như nhà vô địch tuyệt đối quyền anh thế giới. Ông ghi nhận rằng cờ vua giúp ông tránh gặp rắc rối trong suốt thời gian học hành dai dẳng ở phía đông London. “Khi ai đó gọi cho bạn một cái tên mà bạn muốn đấm vào mặt chúng … nhưng cờ vua dạy bạn cần làm gì.”

Ông cũng tin rằng nó đã giúp ông  ngay cả trong cuộc chiến trọng như chiến đấu nổi tiếng của ông chống lại Mike Tyson. Tyson chỉ đơn thuần là một chiến binh một chiều, thiếu một ý nghĩa chiến lược tinh vi. Như trong cờ vua, Lewis đã có một kế hoạch chống lại Tyson, như trên bàn cờ vua, Lewis muốn điều khiển toàn cục trận đấu.

Khi được hỏi về sức hấp dẫn của cờ vua, ông đã phát biểu một cách đầy ẩn dụ: Tôi yêu chiến tranh giữa những cái đầu.

Suy nghĩ độc lập và mạnh mẽ kể cả trong những tình huống nghặt nghèo nhất

 

Woolgar, 40 tuổi –  một võ sĩ quyền anh nghiệp dư, nói rằng ông thích thách thức của việc đánh bại và sau đó phải tập trung vào bàncờ vua. Ông cho rằng sự kết hợp căng thẳng về thể chất-tinh thần có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực. Nếu xe của bạn bị hỏng bên cạnh đường cao tốc trong tuyết. Hoặc bạn thấy mình lạc khi đi lang thang. Khả năng chịu đựng được thách thức vật lý và vẫn đưa ra những quyết định đúng đắn là chìa khóa trong những tình huống này và cũng là điều gì đó là trọng tâm của Chessboxing – cờ vua quyền anh.

Những kiến thức tổng hợp rõ ràng và ngắn gọn

được thể hiện trong clip Chess – Boxing – Khi Cờ Vua và Quyền Anh Về Chung Một Nhà

Vài người có suy nghĩ thủ hựu Đầu óc ngu si tứ chi phát triển thì nên suy nghĩ lại đối với những chessboxer hoặc tìm hiểu Làm thế nào để thông minh hơn. Họ chơi quyền anh bằng cả sức mạnh tinh thần và dùng đầu óc của mình để chơi cờ vua. Họ phát triển hoàn toàn toàn vẹn về cả tinh thần lẫn đầu óc. Nếu có thể, các bạn trẻ ở Việt Nam cũng nên nghĩ đến môn thể thao mới mẻ nhưng đầy lôi cuốn này Chessboxing – Cờ Vua Quyền Anh

(Theo wcbo.org, bbc.com, wired.com)

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *