HomeCờ Vua

Chơi Cờ Tướng Đã Giúp Tôi Thăng Hạng Cờ Vua Như Thế Nào

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nếu các bạn đã biết những tên tuổi hàng đầu trong làng  cờ vua thế giới có Caruana, Ivanchuk, Nielsen thì hẳn bạn biết chuyện họ đều có thể chơi nhiều loại cờ (boardgame). Nhiều người cho rằng khi đánh cờ vua thì  chính điều này giúp họ luôn giữ được chức vô địch trong các giải đấu cờ vua thế giới.  Hiện nay, cờ tướng là môn boardgame được hơn 100 triệu người Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Đài Loan… chơi từ hàng nghìn năm nay. Cờ tướng khá là dễ học, nhưng cũng giống như cờ vua, bạn muốn “master” cần ít nhất cả đời.

Nhiều anh chị em bạn bè quốc tế đam mê với cờ vua từ lâu nhưng cũng đang đổi sang cờ tướng như một “thú vui thư giãn”.  Sau đó, tôi bắt đầu nhận ra rằng việc chuẩn bị cho những người chơi cờ vua chuyên nghiệp hiện đại – đặc biệt là kỳ thủ hàng đầu hiện đại – đã đạt đến một cấp độ mới. Kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp không chỉ quan tâm cơ thể của họ với tập thể dục và chế độ ăn kiêng, mà còn bắt đầu xem xét các hình thức khác của các loại hình cờ chơi ở các nước khác để giữ sự quan tâm của họ luôn luôn cao, và bộ não của họ luôn luôn ở trong top! Vassily Ivanchuk cũng nổi tiếng vì chơi các bản thảo Frisian, mà ông tốt cho học tập tính toán, đặc biệt là nó liên quan đến zugzwang.

Tác giả bài báo Davide Nastasio đã chỉ ra cho nhiều độc giả yêu thích cờ vua trên toàn thế giới thấy có 5 lý do đặc biệt mà kỳ thủ cờ vua sẽ quan tâm đến môn…cờ tướng. Danhcotuong.org sẽ gửi đến các bạn 5 lý do sau đây khiến một người yêu cờ vua như bạn nên quan tâm một chút đến cờ tướng:

Cờ tướng là trò chơi chiến thuật, rất chiến thuật

Cờ vua có những chiến thuật rất riêng nhưng điều khác biệt này bạn không thể tìm thấy ở cờ vua được cũng không biến cờ vua thành như vậy được. Một trong những khác biệt chính giữa cờ vua và cờ tướng là các đường đi mở ở đầu trận cờ, trong khi trong cờ tướng, tất cả các đường đi đều bị đóng bởi các con cờ. Ngược lại, ở cờ tướng đã có bốn đường đi mở, bốn “đường cao tốc” để cho “máy chiến tranh nặng” của chúng tôi đi đến đích cuối cùng trận chiến của họ.

Chơi cờ tướng rèn luyện trí tượng tượng tốt

Bạn phải nhìn xa hơn, do đó cờ tướng sẽ cải thiện sức mạnh tính toán của cho người chơi cờ vua và thêm sự rõ ràng vào vị trí cuối cùng. Trong thực tế, trong cờ tướng có một số nghiên cứu quan trọng, như “Tập hợp của Bảy sao” – Gathering of the Seven Stars là khá phức tạp, gần phức tạp hơn hơn bất cứ điều gì tìm thấy trong cờ vua!

Thực tế, cuốn Cờ Tướng đầu tiên bằng tiếng Anh liên quan đến thành phần kết thúc đặc biệt này: “Một Tướng Trung Quốc kết thúc với ba trăm biến thể” của Charles Kliene, được viết bằng Có ba nghiên cứu khác, với tên biên đạo múa khá giống với khó khăn của Gathering of Seven Stars, nhưng trên thực tế, vẻ đẹp của Cờ vua Trung Quốc nằm trong một số văn bản cổ xưa với các vị trí không phức tạp, nhưng thực sự đẹp.

Cờ tướng vẫn giúp bạn luyện tập cờ vua

Khi chúng ta thực hiện một hoạt động nhất định, các liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não của chúng ta được hình thành để cho phép chúng ta thực hiện tốt hơn trong hoạt động đó,một ngôn ngữ mới hay một kỹ năng mới. Cờ vua có cùng 1 vị trí trong não với Cờ Tướng. Do đó chúng ta khi đang học cờ vua và cờ, hoàn toàn không làm tổn hại nhau mà ngược lại liên kết tư tưởng cờ vua và cờ tướng với nhau.  Điều đó hiệu nghiệm hơn nữa khi người chơi cờ vua cần nghỉ ngơi để tránh quá sức! Nếu coi trò chơi cờ vua thực sự là một môn thể thao, bạn hãy luyện tập điều độ và thư giãn bằng môn thể thao khác. Cờ Tướng hay cờ vua hay cờ vây cũng vẫn là đào tạo “cơ bắp não bộ” về nghĩa cơ bản.

Cờ tướng dạy bạn tâm thế chiến thắng

Trong cờ vua, nhờ có các con chốt đóng vị trí, nhiều kỳ thủ chỉ chơi 20 lần và sau đó đưa ra một trận hoà. Cờ tướng – XiangQi bạn không thể đóng vị trí – bạn phải chiến đấu cho đến cuối cùng. Cờ tướng  tách biệt các kỳ thủ thực sự khỏi một kỳ thủ cầu hòa. Nếu tâm trí của bạn trong cờ vua là “sống và chỉ Hòa”, đừng thử cờ tướng, bởi vì không có tù nhân ở cờ tướng. Cờ Tướng khắc nghiệt hơn nhiều, hãy chuẩn bị tinh thần “Chiến thắng hay Chết”

Cờ tướng dạy bạn phá vỡ mọi giới hạn

Một trong những điều tốt nhất là để tâm làm việc trên nó, trong khi chúng ta nghỉ ngơi một chút, và xem cái gì khác. Với cờ tướng, áp dụng tương tự.

Có 15-20 ngày nghỉ, và học cách chơi cờ tướng XiangQi, giải quyết vấn đề kiểm tra cờ tướng XiangQi, chơi hàng ngày vài trò chơi cờ tướng, và sau đó là sau 15 ngày quay trở lại để cờ vua, và xem những gì đã xảy ra (tôi khuyên các hệ thống này để câu lạc bộ hoặc người chơi giải đấu, không cho những người chỉ mới bắt đầu để chơi cờ vua) Tôi đã không thử nghiệm tương tự với kết quả tuyệt vời Tôi không có giải đấu cho một cặp vợ chồng. của tuần, vì vậy tôi đã bắt đầu chơi cờ tướng XiangQi và giải quyết vấn đề một cách nhất quán, thậm chí chơi trong giải đấu cờ tướng XiangQi trực tuyến, và sau đó trở lại cờ vua bởi vì trong một tuần, một vài giải đấu đã được lên kế hoạch, kết quả thật đáng kinh ngạc, sự sáng tạo của tôi rõ ràng đã được nâng lên, Tôi đã không chơi cờ vua trong hơn 2 tuần!

Suy nghĩ cuối cùng về chơi cờ tướng để cải thiện cờ vua của bạn

Caruana, Nielsen, Ivanchuk đều là các cầu thủ đánh cờ vua đẳng cấp thế giới, và tất cả họ đều cố gắng chơi các loại cờ khác nhau để nâng cao kỹ năng tính toán của họ, và bổ sung thêm một chút cho lợi thế so với những người chơi khác. Cờ Tướng có thể được học chỉ trong 10 phút bởi một kỳ thủ cờ vua, và nó thêm lợi ích cho hình dung hình ảnh và tính toán. Điều này giúp những kỳ thủ cờ vua có thể vượt qua  vượt qua đối thủ. Đừng lãng phí cơ hội này để thêm này thú vị của cờ vua để đào tạo của bạn.

Tuy nhiên, cờ Tướng không phải là sự lựa chọn duy nhất

Trong khi còn rất rất nhiều boardgame khác trên thế giới hay không kém cờ tướng mà vẫn mài sắc não bộ của bạn. Hãy tham khảo thêm các loại cờ vây, cờ shogi nhật bản, cờ ấn độ, checker – cờ đam, cờ bi… và 23 broadgame nổi bật mà cả thế giới điên đảo trong đường link.

(Bài viết dịch từ  en.chessbase.com)

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *