HomeThú Chơi Cờ

Chơi Cờ Hay Đồng Nghĩa Với Thông Minh Hơn?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đọc qua một tin tức sau, bạn có thấy mẩu tin tức về chơi cờ này quen không?

9 LỢI ÍCH KHI HỌC CỜ TƯỚNG-CỜ VUA

Những lợi ích của việc chơi cờ với giáo dục đã chứng minh được rằng chơi cờ giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển:

1. SỰ TẬP TRUNG: Trẻ quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ, nếu không dù rất thông minh, cũng không thể phản ứng một cách kịp thời trong tình huống lạ.

2. TRÍ TƯỞNG TƯỢNG THEO LOGIC: Trẻ phải suy luận về kết quả của mỗi nước đi trước khi nó diễn ra.

3. KHẢ NĂNG TƯ DUY CỤ THỂ: Trẻ phải suy nghĩ kỹ trước khi đi một nước cờ để không có bước đi sai lầm. Dần dần, chơi cờ giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn và chịu khó tư duy hơn.

4. KHẢ NĂNG ĐÁNH GIÁ TÌNH HUỐNG: Trẻ học cách đưa ra nhiều các giải pháp cho một vấn đề và đưa ra một phương án tối ưu nhất để thực hiện.

5. KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH: Trẻ có thể đánh giá kết quả của những hành động và sự việc cụ thể.

6. KHẢ NĂNG TƯ DUY TRỪU TƯỢNG: Trẻ được dạy cách tư duy suy xét từ chi tiết nhỏ, và bức tranh toàn cảnh của mỗi ván cờ.

7. KHẢ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH: Trẻ rèn luyện để đưa ra các mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình.

8. KHẢ NĂNG CÂN NHẮC ĐỒNG THỜI: Trẻ học cách tính toán nhiều nước đi trong vài tình huống khác nhau.

9. KHẢ NĂNG SÁNG TẠO: học cách đưa ra các giải pháp biến hóa theo từng ván cờ, thay cho các quy tắc cứng nhắc.

Dễ dàng,chúng ta tìm ra các bài viết về lợi ích của chơi cờ lên trẻ con tương tự trên Google. Các bài viết thường xoáy vào những vấn đề: tăng trí thông minh, duy trì trí tuệ minh mẫn, tăng khả năng sáng tạo, hỗ trợ kỹ năng tư duy… Chúng ta say sưa với những lợi ích miên man, tuyệt diệu của các môn cờ mà quên tư duy về những thành phần khác THÔNG MINH mặc dù họ chơi cờ có vẻ tệ hại?

Chơi cờ không phụ thuộc vào sự thông minh của người chơi.

Bất kỳ ai đều có thể bắt đầu chơi cờ, vì niềm vui, đam mê hay lợi ích việc chơi cờ mang lại. Đến lúc này, những người đã nhìn nhận chơi cờ là một thú vui của người thông minh hay phương tiện cải thiện trí thông minh nên một cách đa chiều hơn về việc chơi cờ.

Để thấy lợi ích của việc chơi cờ, tôi nghĩ rốt ráo từ việc chơi cờ giỏi yêu cầu người chơi như thế nào? Dù chưa có nghiên cứu nào toàn diện về vấn đề này, nhưng nhìn chung, mọi người đồng ý rằng chơi cờ cần có những kỹ năng:

  1. Khả năng hiểu bàn cờ và quân cờ
  2. Biết cách di chuyển các quân
  3. Tương quan trong các nước di chuyển của các quân cờ
  4. Sử dụng kiến thức tương quan để đạt mục tiêu nhất định
  5. Sử dụng hàng loạt mục tiêu để đạt được mục tiêu cuối cùng

chơi cờ, lợi ích chơi cờ, thông minh, chơi cờ thông minhCác vấn đề yêu cầu của việc chơi cờ kể trên có thể được giải quyết bằng IQ – chỉ số đo lường sự thông tuệ ( tương đương với khả năng xử lý thông tin của bộ não). Như một nghiên cứu 1979-1983, được mô tả trong một bài viết của Tiến sĩ Peter về chủ đề chơi cờ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em như thế nào.Những đứa trẻ này đã được thực hiện để nghiên cứu cờ vua trong một khoảng thời gian cụ thể: 60-64 giờ trong khoảng thời gian 32 tuần. Chơi cờ tăng tư duy sáng tạo của trẻ em đáng kể, khả năng toán học và cả ngôn ngữ.

Tuy nhiên, con người có thể thông minh theo một cách khác.

Đơn cử là thông minh ngôn ngữ, thông minh cảm xúc, thông minh tự nhiên, hay các loại tài năng trong nghệ thuật. Các loại hình thông minh này lại chẳng liên quan trực tiếp đến việc chơi cờ cả. Lựa chọn phát triển thông minh theo cách nào, thì sử dụng công cụ ấy. Chơi cờ ấy, là bộ môn thiên về tính toán, chiến thuật, giúp đầu óc xử lý thông tin nhanh chóng, tập trung và chính xác. Thế nên, nếu ai đó chơi cờ dở tệ, đừng nghĩ họ không thông minh, họ có thể thông minh theo một cách khác.

Thế người có IQ cao thì sẽ chơi cờ hay đúng không?

Cũng chưa hẳn, IQ đóng vai trò quan trọng trong việc học nhanh các thế cờ, ghi nhớ các nước cờ, tính toán suy luận khi chơi cờ. Họ sẽ có một quá trình học chơi cờ đỡ vất vả hơn nhưng không đồng nghĩa với việc chơi cờ hay. Thực tế cho thấy, một người với IQ thấp nhưng thời gian bỏ ra học cờ lâu hơn vẫn chiến thắng người có IQ cao mới tập chơi cờ. Thế mới nói, sự luyện tập tạo nên sự hoàn hảo (practice makes perfect).

chơi cờ, lợi ích chơi cờ, thông minh, chơi cờ thông minh

Càng nghiên cứu các tài liệu về cờ, đọc sách và ghi nhớ các thế cờ càng nhiều, cộng thêm chơi trực tiếp trên bàn cờ, khả năng chơi cờ sẽ tương quan tăng lên theo. Các kỳ thủ được luyện cờ từ bé, quả thực có một lợi thế rất lớn về thời gian và trí tuệ để học được các thế cờ khó, học được nhiều thế cờ hơn. Bởi vì đầu óc của trẻ em có tiềm năng phát triển lớn, ít tư duy lối mòn nên dễ uốn nắn. Cộng thêm thời gian luyện tập, học hỏi cách chơi cờ qua thi đấu, các kỹ năng cờ sẽ được phát triển theo thời gian.

Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua một nhóm đối tượng không chơi cờ hay nhưng sở hữu IQ cao nữa…

Họ thông minh, giải toán nhanh, lập luận logic, tư duy chiến lược. Ở trường, họ đạt điểm tốt ở các môn tự nhiên, tự học vài môn thể thao, giải ô chữ rất giỏi. Nhưng họ ghét chơi cờ vì chơi cờ quá khô khan, không năng động hay không có lý do gì cả. Lần sau, đừng hỏi một anh chàng ” Vì sao anh thông minh như vậy lại không chơi cờ hay?” Câu trả lời có thể bạn sẽ nhận được là: “ Vì tôi không thích chơi cờ. Đơn giản thế thôi”. 

chơi cờ, lợi ích chơi cờ, thông minh, chơi cờ thông minhTóm lại, cờ có thể là công cụ rèn luyện trí óc, trò chơi thư giãn, liệu pháp trị bệnh hay mang bất kì ý nghĩa nào người ta có thể gán cho nó. Nhưng, một cách nguyên sơ nhất, tất cả các loại cờ, chỉ là trò chơi mà con người sáng tạo ra. Tùy nghi mà sử dụng và không mang ý nghĩa gì khi đánh giá về sự thông minh của một người cả. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng bộ môn cờ chỉ là một trong nhiều sự lựa chọn phương thức kích thích trí óc của con mình. Trẻ em thông minh theo cách của chúng và có những cách khác nhau phù hợp với con hơn là cờ.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *