HomeHướng Dẫn Chơi Cờ Tướng

Các thế cờ tướng hay phá tan nước đi của địch

Like Tweet Pin it Share Share Email

Các thế cờ tướng được tung ra trên bàn cờ nhằm mục đích đánh nhanh, rút gọn và phá tan nước đi của địch một cách nhanh nhất. Đồng thời làm giảm sự tổn hao quân lực của mình, làm rối loạn đội hình của đối phương. Từ đó làm tăng tỉ lệ phần trắm giành chiến thắng. Khiến cho đối thủ phải tâm phục, khẩu phục.

Kể tên các thế cờ tướng hay mà người chơi cờ không thể bỏ qua

1. Phản công Mã

Ở thế cờ tướng này 2 Mã giữ vị trí chính diện những có một quân Pháo trước đó vào trong. Dẫn tới việc “Pháo giữ Mã, Sĩ giữ Pháo, Xe giữ Mã còn lại”. Đây là một trong các thế cờ tướng hay, linh hoạt, tranh tiên quyết liệt, có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận. Bên cạnh đó các quân đều có căn, quân này bảo vệ quân kia, phòng ngự khá chặt, phản công nhanh, thuận lợi cho phục kẻ địch. Hơn nữa lại có những đòn đánh hiểm hóc đến bất ngờ.

cac-the-co-tuong-hay

2. Bình phong Mã

Là thế khai cuộc dùng hai mã lên giữ chốt đầu để bảo vệ chặt tuyến trung lộ. Được coi là một trong những thế ổn định và chống Pháo đầu tốt nhất. Đối với thế cờ Bình phong Mã được sử dụng trên các đấu trường quốc tế với số lượng nhiều. Và được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các thế cờ khác.

3. Bán đồ nghịch Pháo

Sử dụng Pháo để nghịch, ở phía hậu tân dùng quân Mã để chốt giữa. Tiếp đó đưa Pháo băng qua tuyến Hà để đè Xe. Cuối cùng, đưa Pháo còn lại vào phía trung tâm. Thế Bán đồ nghịch Pháo này mang tính chất hiện đại đã được thay đổi đôi chút so với thế cờ truyền thống.

cac-the-co-tuong-hay

4. Thiết hoạt xạ

Là thế cờ của bên đi Tiên chấp nhận bỏ Mã. Lợi dụng nước bắt Pháo để giành lấy nước tiên và sở hữu hai tiên. Nhằm mục đích có được thế công và thế chủ động tốc chiến. Do đây là một thế khai cuộc có sự may rủi rất lớn, thắng nhanh mà cũng thua nhanh. Vậy nên rất ít được sử dụng trên các giải cờ.

5. Tiên nhân chỉ lộ

Hay còn có ý nghĩa là ông tiên chỉ đường. Thế trận này sẽ tấn công chốt trước chứ không phải là xe, pháo, mã. Quân tốt thường được sử dụng để tấn theo chốt 3 hoặc 7 chứ ít khi chọn chốt 1, 5, 9. Vì 3, 7 dễ dàng hơn để biến hóa các vị trí chốt. Nếu nước chốt đầu tiên và bên hậu có cùng số thứ tự chốt thì được gọi là Đối binh cuộc.

6. Phi tượng cuộc

Hay còn được gọi là thượng tượng cuộc. Trong nước đầu tiên của thế trận cờ sẽ lên tượng. Cũng tượng 3 hoặc 7 tấn chứ không tấn ra ngoài biên. Thế trận này sẽ phù hợp cho những ai có kinh nghiệm trong kỹ thuật chơi cờ. Người bắt đầu chơi thì không nên sử dụng thế cờ đây. Bởi thế cờ mang phong cách phòng thủ phản công theo lối tư duy cao.

cac-the-co-tuong-hay

Các thế cờ tướng hay được chia sẻ ở trên được chia sẻ từ những cao thủ chơi cờ tướng. Do vậy, nếu muốn đánh bại được đối thủ thì cần phải hiểu và áp dụng đúng thời điểm để mang về thắng lợi trong thời gian ngắn nhất.

 

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *