HomeThú Chơi Cờ

9 Môn Cờ Chơi Ở Việt Nam Nhiều Nhất – Chơi Như Thế Nào

Like Tweet Pin it Share Share Email

Boargame hay còn gọi là cờ là bộ môn giải trí lành mạnh, giúp rèn luyện trí tuệ, sự nhạy bén, linh hoạt trong suy nghĩ. Đó là lý do tại sao người Việt Nam rất thích chơi boardgame và rèn luyện kỹ năng để chơi tốt các boardgame. Có rất nhiều loại Boargame mà chúng ta có thể lựa chọn đánh  cờ tùy theo sở thích của mỗi người.

1. Đánh cờ tướng – Xiangqi – Janggi – Chinese Chess

Nguồn gốc

Phía Đông xứ Santuranga tại Ấn Độ là nơi xuất phát của nhiều trò chơi boardgame. Nhờ các dòng luân chuyển văn hóa, boardgame du nhập vào Trung Quốc và được thay đổi để phù hợp với văn hóa và bản sắc của địa phương. Khi du nhập vào Trung Quốc, được gọi là cờ tướng có nhiều điểm mới và trở thành trò chơi ‘Quốc hồn quốc túy’ của Trung Hoa.

cờ, xiangqi, boardgame,cờ tướng, xiangqi, chinese chess, chơi cờ tướng, đánh cờ tướng, học cờ tướng

Ngày nay xuất xứ của trò chơi này vẫn là một câu hỏi thú vị. Nhiều sự nhầm lẫn xuất phát từ nơi bắt nguồn của nó là từ Trung Quốc hay Ấn Độ?? Khi người dân Trung quốc tiếp xúc với bàn cờ Saturanga, họ đã nhận ra sự ưu việt của trò chơi này. Và từ đó, người Trung Hoa cải biến môn chơi này một cách vượt trội. Thậm chí, hiện nay, cờ tướng còn phổ biến hơn cả trò chơi “mẹ đẻ”.

Cách chơi

Video sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách đánh cờ tướng cơ bản

2. Cờ vua – Chess

Nguồn gốc

Cờ vuacờ tướng có rất nhiều điểm tương đồng với nhau vì đều có nguồn gốc xuất xứ từ Chanturanga của Ấn Độ (hướng về phía Tây). Từ đây, boardgame này đã du nhập đến nhiều vùng miền trên thế giới bởi nhiều con đường khác nhau và phát triển mạnh về số người chơi. Khi có nhiều người chơi từ nhiều nơi khác nhau thì luật lệ của trò chơi này ra đời để mọi người có thể giao lưu với nhau dù khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa.

chess, boardgame, cờ vua, chơi cờ vua, cờ, cờ vua online

Trải qua thời gian, trò chơi này ngày nay cũng có nhiều thay đổi hoàn thiện hơn.  Câu lạc bộ, trung tâm dạy cờ vua xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều giải thi đấu cờ vua với quy mô lớn được tổ chức cho thấy sự yêu thích và mức độ chuyên nghiệp của trò chơi này.

Cách chơi

Video sau sẽ hướng dẫn bạn hiễu rõ và biết cách đánh cờ vua.

3. Cờ úp -Banqi- 半棋 – Halfchess

Nguồn gốc

Cờ úp hay còn gọi là cờ tướng úp có xuất xứ từ Trung Quốc và sau đó lan rộng ra thế giới. Cùng với cờ tướng, trò chơi boardgame này rất được mọi người yêu thích. Cờ úp được biết đến là một trò chơi biến thể của cờ tướng khi các quân bị úp và ta chỉ biết thực hư quân sau nước đi đầu tiên khi chúng được ngửa lên.

cờ úp, cờ tướng úp, cờ úp online, boardgame,halfchess,banqi

Cách chơi

Cờ úp có cách chơi giống như cờ tướng, chỉ khác biệt ở chỗ các quân bị úp và ta không biết trước được chúng là quân nào.

Nước đi đầu tiên ngay tại vị trí quân chiếm giữ giống như quân cờ tướng. Sau nước đi đầu tiên, quân sẽ được lật ngửa và ta biết đó là quan gì, từ đó ta đi theo quy luật của quân đó như trong cờ tướng.

4. Cờ Othello – Othello Chess

Nguồn gốc

Có 2 giải thuyết nói về nguồn gốc xuất xứ của game Othello (hay còn gọi là Reversi Chess hay cờ Lật). Nguồn gốc đầu tiên được mọi người biết đến là từ phát minh của một người không rõ danh tính, sau đó được một nhà xuất bản người Đức chuyên về các loại trò chơi nổi tiếng của Đức giới thiệu cho mọi người lần đầu tiên vào năm 1898.

cờ, boardgame, cờ othello, othello chess, cờ othello online

Tuy nhiên hiện tại trên thế giới chấp nhận những quy tắc về cách chơi trò chơi boardgame này cũng như tên gọi Othello của nó có xuất xứ từ Nhật Bản. Goro Hasegawa – người đã viết cuốn sách “Làm thế nào để trở thành người thắng cuộc trong Othello” đã phổ biến trò chơi ở Nhật vào năm 1975. Có một điều thú vị là tên của trò chơi này được lấy tên từ vở kịch Othello, the Moor of Venice của William Shakespear.

Cách chơi

Hướng dẫn cách đánh cờ Othello cơ bản

5. Cờ Caro –

Nguồn gốc

Cờ caro rất phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nhiều giả thuyết cho rằng nó đã xuất hiện cách đây hơn 2000 năm TCN ở Trung Quốc. Tuy nhiên, những nhà khoa học có chứng cứ cho rằng trò chơi boardgame này ra đời từ Hy Lạp và Châu Mỹ trước thời Colombo.

cờ, boardgame, caro, đánh caro, cờ caro

Cờ caro hiện nay phổ biến và là trò chơi yêu thích ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy cũng có nhiều biến thể và cách chơi khác nhau ở mỗi nơi.

Cách chơi

Để chiến thắng một trận caro, người chơi cần có một chuỗi liên tục 5 quân hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo liên tiếp. Video sau sẽ cho bạn thấy cách chơi điển hình của một ván cờ caro.

6. Cờ vây – Go Chess

Nguồn gốc

Cờ vây được biết đến như là trò chơi chiến thuật boardgame cổ nhất trên thế giới và hiện nay nguồn gốc xuất xứ của nó vẫn chưa thể xác minh được.

cờ, boardgame, baduk, cờ vây, chơi cờ vâyNhững người Trung Quốc cho rằng trò chơi này do một vị vua thời Cổ đại Trung Quốc phát minh ra với mục đích làm cho giải trí cho con trai và phát triển trí tuệ của con mình. Cũng có người cho rằng boardgame này là do một nhà chiêm tinh đời nhà Chu sáng lập ra. Vì vậy cho tới nay, sự ra đời của trò chơi này vẫn là một ẩn số thú vị của Trung Quốc.

Cách chơi

Video dưới đây sẽ hướng dẫn cơ bản và cách thức đánh cờ vây.

7. Cờ tư lệnh – Commander Chess

Nguồn gốc

Cờ tư lệnh hay còn gọi là commander chess là môn boardgame mang màu sắc Việt Nam do đại tá Nguyễn Quí Hải, cựu chiến binh, từng là tiểu đoàn trưởng đã sáng chế. Boardgame này phù hợp với cả người già lẫn người trẻ với nhiều điều bổ ích.

trường tiểu học mai dịch, cờ tư lệnh, boardgame, commander chess, chơi cờ tư lệnh, đánh cờ tư lệnh

Cách chơi

video sau đây sẽ hướng dẫn cách đánh cờ Tư Lệnh – Commander Chess

8. Cờ tỷ phú – Monopoly

Nguồn gốc

Vào đầu thế kỉ 20, một nhà kinh tế học là Henry George ủng hộ khái niệm về “một loại thuế duy nhất”, dựa trên niềm tin là mỗi cá nhân có quyền sở hữu 100% những gì họ làm hoặc tạo ra, mọi thứ tìm thấy ngoài thiên nhiên, nhất là đất đai là thuộc về tất cả mọi người.

monopoly, cờ, boardgame, cờ tỷ phú, cờ tân phú, cờ triệu phú

Một người có tên Lizzie Magie ở Mỹ đã tạo ra một boardgame để giới thiệu khái niệm của Henry George tới công chúng. Với tên gọi Cờ tỷ phú (Monopoly) hay còn gọi là triệu phú hoặc Tân phú, nó đã trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới với hơn 275 triệu bản game được bán ra. Cờ tỷ phú cũng trở thành biểu tượng của chủ nghĩa tư bản mà chính Magie muốn hạ gục.

Cách chơi

chơi tỷ phú thì khá dễ dàng để chơi, bạn có thể xem video clip sau để hiểu thêm về luật chơi.

9. Cờ cá ngựa – Parchessie

Nguồn gốc

Cờ cá ngựa là một trò chơi dân gian khá phổ biến ở Việt Nam và đã xuất hiện từ rất lâu đời, được nhiều gia đình yêu thích và chơi vào nhửng lúc rãnh rỗi, những dịp nghỉ lễ, …. Nó cũng là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

boardgame, cờ, parcheesi chess, cờ cá ngựa,

Cách chơi

 

Điểm hay của việc đánh cờ

Bất kỳ bạn chơi boardgame nào, đều sẽ mang đến cho bạn những lợi ích nhất định và không ngoài những mục đích như:

         Giúp mang lại cho bạn thời gian giải trí, thư giãn

         Giúp rèn luyện trí tuệ và suy nghĩ nhạy bén

         Tập suy nghĩ chiến thuật cho các vấn đề không chỉ trên bàn cờ mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

         Rèn luyện sự kiên trì, cẩn trọng, tạo cho con người sự bình tĩnh điềm đạm giải quyết khi đứng trước vấn đề trong cuộc sống.

         Phát triển nhiều mối quan hệ trong xã hội.

Ngay bây giờ hãy lựa chọn cho mình một boardgame yêu thích nhất và khám phá nó, tin chắc rằng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thật thú vị.

B.luận (0)

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Required fields are marked *